Home Bệnh phụ khoa Đây là dấu hiệu cảnh báo chớm bị viêm âm đạo nhưng chị em lại rất hay bỏ qua

Đây là dấu hiệu cảnh báo chớm bị viêm âm đạo nhưng chị em lại rất hay bỏ qua

Admin 8:50 22/05/2018 147 lượt xem

Viêm âm đạo là bệnh lý thường gặp ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, khi viêm âm đạo ở giai đoạn nặng chị em mới đến các cơ sở y tế để điều trị, mà bỏ qua những dấu hiệu cảnh báo chớm bị viêm âm đạo để có biện pháp khắc phục sớm.

Khi chị em phụ nữ kết thúc chu kỳ kinh nguyệt khoảng 1 tuần (thường vào giữa chu kì kinh nguyệt), chị em sẽ rụng trứng. Vào những ngày rụng trứng, dịch âm đạo sẽ tiết ra nhiều hơn, đó là một trong những dấu hiệu để chị em nhận biết sự rụng trứng trong tháng của mình. Dịch âm đạo vào lúc này thường có màu trắng trong và dai như lòng trắng trứng gà.  Hoặc trong thời gian mang thai dịch âm đạo cũng ra nhiều hơn do sự thay đổi nội tiết. Tuy nhiên, nếu chị em thấy dịch âm đạo của mình có những dấu hiệu bất thường như sau thì hãy chú ý:

  • Dịch âm đạo màu vàng có thể là triệu chứng chớm bắt đầu của bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Trường hợp dịch âm đạo ra nhiều, có màu xám, vàng, sủi bọt hoặc vàng nhạt kèm theo ngứa âm đạo, đôi khi dịch có lẫn máu bên trong thì có thể là biểu hiện của viêm âm đạo.
  • Dịch âm đạo đặc như bã đậu hoặc sữa chua, âm đạo sưng tấy và đỏ, có cảm giác ngứa và luôn muốn đi tiểu… có thể là triệu chứng của viêm âm đạo do nấm.
  • Dịch âm đạo có màu vàng hoặc xanh, dạng mủ, mùi hôi kèm theo sưng ngứa âm hộ… có thể là biếu hiện của viêm âm đạo cấp tính, viêm cổ tử cung hoặc ung thư cổ tử cung.

dấu hiệu viêm âm đạo

Bên cạnh những dấu hiệu về dịch âm đạo thì dấu hiệu cảnh báo chớm bị viêm âm đạo có thể là tình trạng ngứa âm đạo, mùi hôi ở âm đạo ở mức độ nhẹ. Do mới chớm mắc bệnh tức là lúc này bệnh còn nhẹ, sự tấn công của các tác nhân gây bệnh chưa mạnh mẽ nên các biểu hiện còn ở dạng “chớm”, chưa rõ ràng nên đa phần chị em chủ quan bỏ qua. Tuy nhiên, nếu chú ý theo dõi, quan sát thì chúng ta hoàn toàn có thể phát hiện sớm. Khi có những dấu hiệu này, tốt nhất chị em nên chú ý vấn đề vệ sinh thật sạch sẽ, thận trọng. Nếu tình trạng không cải thiện,  chị em nên đến các cơ sở y tế để khám phụ khoa và tiến hành các xét nghiệm khí hư và dịch tiết âm đạo. Để xác định xem có phải mình đã mắc bệnh viêm âm đạo hay viêm nhiễm phụ khoa không.

Ngoài ra, chị em nên giữ vệ sinh sạch sẽ bằng cách dùng nước sạch để rửa hàng ngày. Chị em cũng cần bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể để nhanh chóng cân bằng lại môi trường trong âm đạo. Chị em không nên chủ quan, bỏ qua các dấu hiệu chớm viêm âm đạo như đã kể, khi có những dấu hiệu đó chị em hãy nhanh chóng đi kiểm tra và có biện pháp khắc phục kịp thời.

Trên đây là một số dấu hiệu cảnh bảo chớm bị viêm âm đạo mà chị em thường bỏ qua. Hy vọng với những thông tin này, giúp chị em có thể chủ động hơn trong việc phòng và trị bệnh hiệu quả.

img

Tin mới nhất

img