Home Bệnh phụ khoa Bạn có tin giấy vệ sinh là “thủ phạm” gây viêm âm đạo không?

Bạn có tin giấy vệ sinh là “thủ phạm” gây viêm âm đạo không?

Admin 4:13 13/05/2018 188 lượt xem

Không phải tất cả các loại giấy vệ sinh đều được sản xuất theo một quy trình hợp vệ sinh an toàn. Việc dùng giấy vệ sinh để làm sạch “vùng kín” là thói quen của đa phần phái đẹp. Tuy nhiên, nếu như sử dụng giấy vệ sinh không đúng phương pháp, phụ nữ rất có thể sẽ gặp phải nguy cơ bị viêm âm đạo. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ lý giải nguyên nhân “giấy vệ sinh lại là “thủ phạm” gây ra viêm nhiễm vùng kín”, hy vọng sẽ giúp cho phụ nữ biết biện pháp ngừa phòng hiệu quả.

Bạn Thanh Thúy. (25 tuổi, Cầu Giấy) Kính gửi bác sĩ, em mới được biết thông tin dùng giấy vệ sinh khi đi toilet có khả năng gây viêm nhiễm phụ khoa. Nếu thông tin này là đúng thì quả thực là vô cùng đáng sợ. Em cũng biết cần phải vệ sinh “vùng kín” bằng nước, nhất là lúc sau khi đi vệ sinh. Nhưng không phải ở đâu cũng có sẵn nước. Do vậy, giấy vệ sinh vẫn là giải pháp phổ biến nhất.

Em cũng biết rằng giấy vệ sinh có nhiều chủng loại, có phải do chất lượng của giấy vệ sinh đúng không bác sĩ? Nếu em muốn phòng viêm nhiễm vùng kín khi dùng giấy vệ sinh thì phải làm thế nào? các bác sĩ chuyên khoa hãy tư vấn giúp em để em biết cách phòng căn bệnh tốt nhất. Em xin cảm ơn!

ban-co-tin-giay-ve-sinh-la-thu-pham-gay-viem-dao-khong

Giấy vệ sinh là thủ phạm gây viêm âm đạo

Bạn Thanh Thúy thân mến,

Trong việc vệ sinh hàng ngày, dùng giấy vệ sinh là điều đương nhiên với phần lớn tất cả mọi người. Nếu nói rằng, giấy vệ sinh là tác nhân gây bệnh phụ khoa ở phái yếu thì chưa hẳn đã đúng. Giấy vệ sinh có nguy cơ là nguyên nhân gây chứng bệnh, nhưng thói quen lạm dụng giấy cũng góp phần lớn trong việc kiến nữ giới bị viêm phụ khoa.

Nếu nói rằng, giấy vệ sinh là thủ phạm dẫn đến căn bệnh phụ khoa ở phái nữ thì chưa hẳn đã đúng. Hiện, trên thị trường bầy bán rất nhiều giấy vệ sinh tái chế, trong đó có nhiều loại có vi khuẩn gây hại cao. Nếu dùng các sản phẩm này (nhất là với một vài người lạm dụng nhiều), nấm vi khuẩn dễ tấn công vào trong âm đạo gây ra viêm. Điều này làm cho không ít người nghĩ rằng việc sử dụng giấy vệ sinh đạt chất lượng sẽ an tâm hơn và phòng tránh được nguy cơ viêm nhiễm. Nhưng thực tế thì sao?

Cho dù dùng giấy vệ sinh “xịn” đi chăng nữa mà khi sử dụng không đúng cách thì phụ nữ vẫn không dễ bị lây nhiễm vi trùng vào “vùng kín” và tăng nguy cơ phát căn bệnh phụ khoa.

Âm đạo vốn có cơ chế tự làm sạch, khống chế được sự sinh sản của virus, bảo vệ sức khỏe âm đạo. Trong âm đạo, virus lactobacillus là kiểu nấm chiếm ưu thế, chất chuyển hóa của lactobacilus có nguy cơ khiến cho môi trường axit của âm đạo duy trì ở mức 3.8-4.4, từ đó khống chế sự sinh trưởng của các chủng nấm vi khuẩn khác, đây cũng chính là tác dụng tự làm sạch của âm đạo. Chủ yếu vì vậy, nếu bị lây vi khuẩn vì giấy vệ sinh với số lượng nhỏ thì cũng chưa chắc đã là mối đe dọa, gây chứng bệnh cho “vùng kín”.

Nguyên nhân chính khiến nữ giới thường bị viêm âm đạo là bởi đường tiết niệu của người phái đẹp ngắn và thẳng hơn phái mạnh, cộng với vùng da âm hộ của phái nữ tương đối sâu, nhiều nếp gấp. Do vậy nấm khuẩn đi theo con đường niệu đạo dễ  gây viêm niệu đạo và bọng đái. Từ đó nhiễm ra viêm nhiễm cả “vùng kín”. Hơn nữa, sau khi đi vệ sinh, nếu bạn dùng giấy lau từ sau ra trước thì sẽ vô tình tạo điều kiện đưa vi trùng từ trực tràng lên “vùng kín”, từ đó làm tăng nguy cơ viêm nhiễm “vùng kín”.

Bởi vậy, phương pháp phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu tốt nhất là vệ sinh“vùng kín” sạch sẽ. Sau khi tiết xong, lau khô “vùng kín” bởi vì giấy vệ sinh đảm bảo chất lượng và lau từ trước ra sau nhằm ngừa phòng virus xâm nhập từ hậu môn lên âm đạo. Nếu để “vùng kín” ẩm ướt, nước đi tiểu còn sót lại sẽ tạo môi trường thuận lợi cho nấm khuẩn sinh sôi dẫn tới viêm niệu đạo và âm đạo.

Mặt khác, phái nữ dùng giấy vệ sinh chà sát mạnh, lau sạch vùng kín sau khi đi vệ sinh đã vô tình có khuẩn từ bên ngoài vào âm đạo và dẫn tới viêm nhiễm.

Bạn hãy ghi nhớ các việc này nhé!

Chúc bạn vui, khỏe!

img

Tin mới nhất

img